03/04/2017 04:30

Tên cơ quan, đơn vị: HTX Rau hoa quả chất lượng cao Thanh Xuân (Hoành Bồ) Tỉnh can thiệp với ngân hàng để HTX được vay vốn trung và dài hạn với lãi xuất ưu đãi tối đa (vay tín chấp qua liên minh HTX tỉnh hoặc dùng sổ đất đang làm dự án để thế chấp vay vốn) Toàn hộ lãi xuất vay các loại nhà nước hoặc tỉnh hỗ trợ toàn phần cho HTX cùng các thành phần kinh tế khác nhằm tạo thêm động lực cho HTX và các thành phần kinh tế khác hoạt động được hiệu quả hơn vì nông nghiệp trong lúc này hoạt động gặp rất nhiều khó khăn (thiếu vốn trầm trọng, hạn điền bất hợp lý, phân bón, thuốc trừ sâu bị làm giả quá nhiều nên lãi xuất trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thường là bị lỗ....)

Ngân hàng Nhà nước – CN Quảng Ninh; Liên minh HTX trả lời: 

Liên minh HTX trả lời:

Ngày 24/4/2012, UBND Tỉnh ban hành Quyết định số 3121/QĐ-UBND về việc quy định trình tự, thủ tục cho vay từ nguồn vốn tín dụng hỗ trợ phát triển HTX trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và đến hết năm 2015 đã chuyển 20 tỷ đồng nguồn vốn ủy thác từ ngân sách tỉnh cho Chi nhánh Ngân hàng CSXH để cho các THT, HTX và Liên hiệp HTX vay vốn ưu đãi để sản xuất kinh doanh. Giao Liên minh HTX là đơn vị tư vấn, hướng dẫn các THT, HTX, Liên hiệp HTX xây dựng dự án vay vốn; xem xét, lựa chọn các THT, HTX, Liên hiệp HTX thành viên có đủ điều kiện vay vốn giới thiệu cho Ngân hàng CSXH nơi cho vay và phối hợp với Ngân hàng CSXH trong việc thẩm định, kiểm tra việc sử dụng vốn vay và đôn đốc thu hồi các món vay khi đến hạn trả nợ.

Tại Điều 9. Hồ sơ vay vốn quy định: Giám đốc (Chủ nhiệm) HTX là người đại diện đứng tên trên hồ sơ vay vốn sau khi Được đại hội thành viên (xã viên) (hoặc Đại hội đại biểu) thông qua, tài sản thế chấp để bảo đảm tiền vay.

Về ý kiến của HTX: đề nghị được vay tín chấp qua nguồn này, Liên minh HTX Tỉnh sẽ tiếp thu, đồng thời có Văn bản đề nghị Sở Tài chính, Ngân hàng Chính sách Xã hội nghiên cứu, đề xuất UBND Tỉnh xem xét, quyết định.

Trên cơ sở thực tế, Sở Tài chính cùng Liên minh HTX, Ngân hàng CSXH Tỉnh đã có Văn bản đề nghị UBND Tỉnh xem xét, quyết định nâng mức vay tối đa là 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) đối với một dự án lên mức 1.000.000.000 đồng (một tỷ đồng) đối với một dự án để các HTX tăng thêm nguồn lực tài chính, đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Ngân hàng nhà nước – CN Quảng Ninh trả lời:

Qua trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc HTX, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh có ý kiến như sau:

1- Hiện HTX đang làm các thủ tục về đất đai, xây dựng dự án sản xuất rau sạch tại thôn An Biên, xã Lê Lợi, huyện Hoàn Bồ và chưa tiếp xúc trực tiếp với ngân hàng thương mại nào để đề nghị vay vốn.

       Nếu HTX có nhu cầu vay, đề nghị HTX gặp trực tiếp với các ngân hàng trên địa bàn để được hướng dẫn thủ tục vay vốn ưu đãi theo quy định tại Nghị định 55/2015/NĐ-CP, ngày 09/6/2015 của Chính phủ (tại thị trấn Trới - Hoành Bồ có Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT nông thôn huyện  Hoành Bồ, các phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Ngoại thương CN Hạ Long, NHTMCP Công thương CN Bãi Cháy). Hoặc liên hệ với Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh để được hướng dẫn về việc vay vốn từ nguồn vốn tín dụng hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Quảng Ninh được quy định tại Quyết định số 3121/QĐ-UBND, ngày 26/11/2012 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

      2-  Về ưu đãi lãi suất:

      Nếu HTX vay vốn các NHTM theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi tối đa 7%/năm cho lĩnh vực nông nghiệp theo quy định tại  Quyết định 277/QĐ-NHNN ngày 03/3/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với khoản vay ngắn hạn (dưới 1 năm) với điều kiện HTX có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

      Hoặc được hưởng chính sách  hỗ trợ lãi suất theo quy định tại Quyết định 4024/2015/QĐ-UBND, ngày 24/12/2015 và quyết định 102/2017/QĐ-UBND, ngày 10/01/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh về chính sách hỗ trợ  lãi suất đầu tư vào sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn  2016-2020 với mức hỗ trợ là 6%/năm cho đối tượng thuộc diện hỗ trợ (HTX liên hệ với UBND xã Lê lợi để được hướng dẫn cụ thể)


Thông tin mới hơn
Họ tên cá nhân, tổ chức:Trịnh Đăng Toàn, Địa chỉ:Phường Quang Trung, TP Uông Bí, Điện thoại: , xin hỏi câu hỏi như sau: Công ty chúng tôi hiện đang triển khai lập thiết kế dự toán công trình sửa chữa trên địa bàn thành phố Uông Bí (là công trình sửa chữa nhỏ). Khi chúng tôi trình hồ sơ dự toán thẩm định, cơ quan thẩm định yêu cầu chúng tôi phải thực hiện gửi hồ sơ về Sở Xây dựng để công bố bổ sung cho một số vật liệu như cây xanh, đất trồng cây, phân bón... Lý do: hiện những vật liệu này không có trong công bố của Sở Xây dựng. Chúng tôi xin hỏi: Sở Xây dựng trả lời chúng tôi yêu cầu của cơ quan thẩm định như trên có đúng quy định không? Việc thực hiện đăng ký công bố bổ sung được thực hiện như thế nào? Có phương án gì giúp cho chúng tôi được thuận lợi trong việc triển khai các công trình khi có một số vật liệu chưa có trong công bố được thuận lợi không?
Họ tên cá nhân, tổ chức:Nguyễn Quốc Trưởng, Địa chỉ:Tử Lạc, Kinh Môn, Hải Dương, Điện thoại: 0969392883, xin hỏi câu hỏi như sau: Tôi hiện đang công tác tại Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Trường Thịnh, TP Hải Dương. Hiện nay, tôi đang muốn đầu tư làm gạch không nung và cát nhân tạo trên địa bàn Quảng Ninh. Tuy nhiên, do thiếu vốn và mặt bằng nên tôi muốn tìm hiểu hợp tác với 1 số đơn vị trên địa bàn tỉnh cũng đang có nhu cầu giống tôi. Do đó, tôi muốn xin danh sách các đơn vị đã và sắp làm về cát nhân tạo; các đơn vị đã và sắp làm về gạch không nung. Rất mong nhận được sự phản hồi của Quý cơ quan!
Họ tên cá nhân, tổ chức:Nguyễn Hùng, Địa chỉ:Thị xã Đông Triều, Điện thoại: , xin hỏi câu hỏi như sau: Doanh nghiệp tôi sản xuất gạch cotto công suất 2 triệu m2/năm. Nay để đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, chúng tôi lập dự án lắp thêm 01 dây chuyền sản xuất ngói lợp công suất gần tương đương dây chuyền gạch đang vận hành để có thể vừa sản xuất gạch cotto, vừa sản xuất ngói dùng chung lò sấy, lò nung (không bổ sung, mở rộng lò sấy, lò nung). Về cơ bản nếu vận hành sản xuất ngói 100% thì các chỉ tiêu về tiêu hao nguyên liệu, nhiên liệu thấp hơn đến tương đương sản xuất gạch cotto (không làm tăng tác động xấu đến môi trường so với phương án trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt). Vậy xin hỏi: Doanh nghiệp có phải lập lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường hay không? Nếu không phải lập lại có cần phải làm thủ tục gì không? (Doanh nghiệp đã báo cáo các công trình bảo vệ môi trường theo DTM được duyệt của dự án gạch cotto).
Họ tên cá nhân, tổ chức:Hoàng Thị Thủy, Địa chỉ:TP Hà Nội, Điện thoại: xxx, xin hỏi câu hỏi như sau: Xin hỏi câu hỏi như sau: Đơn vị tôi ký hợp đồng tư vấn khảo sát địa hình với Chủ đầu tư là Tập đoàn FLC thuộc dự án Nhà nghỉ dưỡng, Resort .... tại Hạ Long. Nội dung công việc là xây dựng mốc khống chế, đo nối thủy chuẩn. Với nội dung công việc trên thì có phải thẩm hồ sơ kết quả khảo sát không? Cơ quan nào có chức năng thẩm định? Các quy định này được quy định tại văn bản nào?

Thông tin cũ hơn
Tên cơ quan, đơn vị: Nhà nước cũng như tỉnh hỗ trợ toàn phần cho phần kiến thiết cơ bản mương máng, thủy lợi, đường công vụ, điện, nước của quy hoạch cánh đồng trồng trọt rau hoa quả chất lượng cao của các HTX cũng như các thành phần kinh tế khác.
Tên cơ quan, đơn vị: Công ty CP Viglacera Đông Triều Đề nghị: Đề nghị UBND thị xã và các sở ngành có giải pháp hỗ trợ hơn nữa doanh nghiệp trong quá trình vay vốn; gia hạn nợ, lãi đối với các ngân hàng. Có các chính sách hỗ trợ, bảo lãnh, cho vay các nguồn vốn tín dụng đối với doanh nghiệp; chính sách miễn giảm nợ lãi thuế.
Cơ quan, đơn vị: Công ty CP Viglacera Đông Triều Đề nghị: Hỗ trợ cho doanh nghiệp về đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động.
Tên cơ quan, đơn vị: Công ty CP Clinker Viglacera đề nghị: UBND thị xã Đông Triều hỗ trợ Công ty trong việc xem xét các thủ tục để Công ty nhanh chóng triển khai xây dựng khu nhà ở tập thể cho công nhân tại khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Tên cơ quan, đơn vị: Xí nghiệp nước Đông Triều Đề nghị: UBND thị xã, các phòng ban chức năng thị xã, UBND các xã phường tạo mọi điều kiện, nguồn lực. Phối hợp cùng đơn vị đầu tư hệ thống cấp nước và thi công giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cấp nước trên địa bàn thị xã.